Quần áo may mặt

Tại sao Iraq hào phóng xóa nợ cho Việt Nam?Trong thời kỳ chiến tranh giành độc lập, Việt Nam chúng ta từng được rất nhiều bạn bè quốc tế giúp đỡ. Ngoài những cái tên như Liên Xô, Trung Quốc, Triều Tiên hay Thụy Điển..chúng ta cần ghi nhớ một cái tên khác, đó là Iraq, quốc gia từng giúp đỡ Việt Nam vô điều kiện.
Vào năm 1973, chính phủ lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vs Iraq, và mở đại sứ quán tại Thủ đô Baghdad. Vào thời điểm đó, miền Nam đang dốc sức tập trung chiến đấu chống Mỹ, khả năng tài chính rất hạn hẹp. Chính phủ Iraq đã trang trải cho toàn bộ hoạt động của Đại sứ quán, từ tặng xe cộ đi lại… cho đến tiền mặt để thanh toán cho các khoản chi tiêu hàng ngày.
Biết Việt Nam còn khó khăn, các tổ chức quần chúng tại Iraq như Uỷ ban Hoà bình & đoàn kết, Hội Phụ nữ, Hội Thanh niên… đã tổ chức quyên góp tiền, quần áo, chăn màn và các vật dụng gửi sang cho nước ta.
Người dân Iraq đồng cảm với cuộc chiến giành độc lập gian khổ của Việt Nam, vì họ cũng từng nằm dưới sự cai trị của Vương Quốc Anh.
Năm 1975, khi Việt Nam vừa thống nhất, bà Nguyễn Thị Bình (nguyên phó Chủ tịch nước) đã dẫn đầu phái đoàn ngoại giao, sang Iraq vay dầu mỏ. Người tiếp đón chúng ta là phó Chủ tịch Hội đồng Chỉ huy Cách mạng – Saddam Hussein (Chức vụ tương đương phó Tổng thống).
Với một quốc gia vừa độc lập sau nhiều năm chiến tranh, kinh tế còn khó khăn – rất khó để đi vay mượn nước ngoài. Nhưng chúng ta cứ đi, dù k0 tin tưởng lắm về khả năng được cho vay. Tuy nhiên, sau khi trình bày sự khó khăn sau chiến tranh, Saddam Hussein ngay lập tức đồng ý cho VN vay 1,5 triệu tấn dầu và còn cho không 400.000 tấn khác. Điều này khiến bà Bình kinh ngạc và hỏi lại thông dịch viên, xem đó có phải sự thật hay k0.
Ngoài ra, ông Hussein còn cho vay thêm 2 triệu tấn dầu k0 tính lãi, vs phái đoàn của thứ trướng ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch.

Vậy tại sao Saddam Hussein lại nhiệt thành giúp đỡ Vn như vậy?
Vào trước những năm 1970, Iraq cũng là một quốc gia nghèo. Các mỏ dầu đều nằm trong tay các công ty nước ngoài, đặc biệt là Mỹ.
Đến năm 1972, Saddam Hussein quốc hữu hóa ngành dầu mỏ và trở thành cái gai trong mắt Hoa Kỳ. Một năm sau đó, giá dầu tăng đột biến, vì cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu. Nguyên nhân vì các quốc gia Ả Rập, trong đó có Iraq cấm vận dầu mỏ đối vs Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Hà Lan và nước Anh – vì họ đã ủng hộ Israel trong chiến tranh vs các nước Ả Rập.
Sự thù địch vs Hoa Kỳ không chỉ dừng lại ở đó, trong năm 1972 – Saddam Hussein còn ký hiệp ước hợp tác toàn diện Liên Xô, trong đó có lĩnh vực dầu mỏ. Đáp lại, Hoa Kỳ đã bí mật tài trợ cho các phiến quân người Kurd, chiến đấu chống lại chính phủ Iraq.
Người Kurd bị đánh bại vào năm 1975, dẫn đến việc hàng trăm nghìn thường dân phải tị nạn. Và báo chí Mỹ sau đó đã mô tả, Hussein là một kẻ độc tài, sát hại người dân Iraq.
Qua đó, chúng ta có thể hiểu được nguyên nhân ông Hussein nhiệt thành giúp đỡ VN – một phần vì sự đồng cảm, một phần vì họ ghét Hoa Kỳ. Kẻ thù của kẻ thù chính là bạn.
Sự giúp đỡ của Iraq không chỉ dừng lại ở việc cho không 400.000 tấn dầu và 3,5 triệu tấn vay ưu đãi.
——————————————————————————————-
★ Đăng ký kênh :
★ Facebook:
★ Gmail: [email protected]
——————————————————————————————-
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
——————————————————————————————————
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact ([email protected]) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

source

35 Bình luận

 1. Cảm ơn video cho nhân dân ta biết đến ông Husen

 2. Việt Nam là tấm gương chống Mỹ mà Iraq ngưỡng mộ

 3. Hồi xưa mình dã yêu quý kính trong Ôg sađahuxen rồi Buồn

 4. Quá hào phóng luôn

 5. Cảm ơn ad đã cho mọi người hiểu biết thêm nhiều thông tin lịch sử. Từ đây chúng ta luôn tri ân những ân nhân của chúng ta đúng mực chứ chúng ta không đứng về một bên nào đó mà phán xét một chiều tiêu cực! Xin cảm ơn các bạn Iraq 🇮🇶 đã giúp chúng ta trong những giai đoạn khó khăn nhất. “Một nắm khi đói bằng một gói khi no” !

 6. Cám ơn bạn, vì bạn đã cho tôi mở rộng tầm nhìn

 7. Các thánh cuồng Mỹ mời vào đây thông não!

 8. K chỉ Liên Xô,Cuba mà giờ mới biết Irad cũng là người ae đáng quý của VN

 9. Đất nước nào chống lại Mỹ hay đi ngược lại lợi ích của Mỹ thì sẽ bị coi là độc tài, không dân chủ…vậy mà ông Hussein bị tuyên tử hình và treo cổ vì tội ác chống lại loài người. Một tội danh thật khủng khiếp.

 10. Media của vn nói quá ít đến điều này, những xấu xa của chế độ luôn bưng bít, đói rách nhưng vẫn tỏ ra oai hùng , mọi công trạng đều do đảng

 11. Mình ra nước ngoài từ nhỏ, toàn thấy báo mỹ nói xạo. người châu âu rất ít người biết sự thật

 12. Cám ơn chính phủ và nhân dân Irac

 13. Cựu ngoại giao nguyễn thị bình là 1 nhà ngoại giao kiệt xuất nhất trong lịch sử của Việt Nam, bà có thể cảm động đc ngài hussen và đc ngài xóa nợ và còn đc tặng thêm thì đủ biết bà tài giỏi đến cỡ nào

 14. Ngài husen đã bị Mỹ giết ,giờ là chế độ bù nhìn do Mỹ dựng lên ,nên Việt Nam ko mặn mà viện trợ cho irac lắm

 15. Irad bị Mỹ đánh chỉ tiếc thời đó Putin chưa mạnh như bây giờ.

 16. Và người ta nói ông là kẻ Độc Tài

 17. Đa tạ Ngài Hussen 💓

 18. Tại sao ko thây .nói trong sạch lich sư…câu nói co ơn thi tra ơn trong trường hợp nay hinh như sai sai…

 19. Cô thi tra chư đừng co thây ngươi ta cho thi thôi…mô tre nữa…

 20. Cảm ơn video nhiều, người Việt Nam mình nợ irad món nợ quá lớn,sao mình không đặt tên đường Saddam Hussein nhỉ ko lập đền thờ tưởng niệm ta

 21. Nghe mà rớt nước mắt

 22. Con người luôn có 2 mặt, mặt nào quay về với ta thì ta trân trọng và ghi nhớ mặt đó
  Cơ mà vụ xóa nợ thật không thể ko biết ơn Irag được
  Còn rất nhiều quốc gia giúp VN ta thời kỳ khó khăn, có thể là ngày trước bây giờ hoặc tương lai, nhưng 1 miếng khi đói bằng 1 gói khi no vẫn nên ghi nhớ

 23. Công nhận nhìn mặt Hussein cực kì có cảm tình, hiền, và cười rất đẹp nữa. Vậy mà báo chí Mỹ lại đi viết ông là người độc tài mới ghê.

 24. Iraq muôn năm

 25. Khi nghe xong mắt tôi đã ngấn lệ- vn mình rất nhiều ae các nước trên tg giúp đỡ vô đk

 26. Lúc bạn bị Mỹ đánh chúng ta cũng la làng giữ lắm rùi

 27. Cảm ơn ad đã cho mình kiến thức này.

 28. cảm ơn bạn Irag

 29. Nếu mỹ k ưa ai thì họ ns xấu ng đó k thương tiếc miễn sao dắt mũi đc dư luận

 30. Nói chung Việt nam mình dc rất nhiều nước trên thế giới giúp đỡ lắm các bạn à. Mình cũng cảm ơn các nước đã giúp đỡ nước mình

 31. tuyệt vời

 32. Sao mình cảm giác đang mắc nợ 1 ân tình k thể trả, giờ này dưới lòng đất ông ấy chắc đã k còn gì ngoài tro cốt, nhưng giá mà ông ấy dc chứng kiến người việt nam trả ơn ông, giá mà 1 chút thôi ông thấy dc người việt nam cố giằng co giải thoát cho ông khỏi cái chết, ông cha ta có làm điều đó k, có cố để trả nợ ân tình ấy k. Hồi đó mình còn nhỏ nhưng vẫn hay nge ngóng thời sự bản tin, vẫn nhớ rằng ai đó nói VN gửi tướng lĩnh sang để truyền lại cách chống mỹ giúp irag, nhưng làm gì đến 2 tháng. 2 tuần sau là irag đã thất thủ, mình thấy rất thất vọng. Mỹ quá mạnh, và ân nhân của cta đã phải chết

 33. Người dân Iraq rất yêu mến người dân VN mình, yêu ông Husen

 34. Tiếc mỗi Thụy Điển ko hiểu sao nhà nước ta làm gi mà giờ TĐ đã ko còn Đại sư quán chưa trả ơn được các bạn đã rút

 35. Cám ơn ad. Đang lái xe mà phải dừng lại cmt. Nghe đến đoạn cuối mà nối da gà mấy lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.